post

Ngày 11/12 /2014 Trung Tâm nghiên cứu Kiến thức Bản địa và Phát triển-CIRD đã phối hợp với UBND xã Lâm Hóa tổ chức hội nghị “Tình hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng tại các bản người dân tộc Mã Liềng của xã Lâm Hóa”. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có ông Trương Quang Tấn – Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa cùng các đại biểu đến từ Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa; Hạt Kiểm lâm Ka Tang; Trạm Bảo vệ rừng Khe Núng; Ban quản lý rừng cộng đồng (BQL RCĐ) gồm bản Kè, bản Cáo, bản Chuối; đại biểu UBND xã Lâm Hóa và các đại biểu đại diện Trung Tâm CIRD.
Tại hội nghị, đông chí Trương Quang Tấn-Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa phát biểu mục tiêu của hội nghị nhằm xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng của các bản dân tộc thiểu số tại Mã Liềng thuộc xã Lâm Hóa, góp phần thực hiện bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; cải thiện sinh kế bền vững của cộng đồng Mã Liềng xã Lâm Hóa.


Toàn cảnh hội nghị
         Tính đến nay người dân Mã Liềng, xã Lâm Hóa đã được giao trên 749,69 ha rừng. Năm 2014, tại bản Kè, bản Cáo, bản Chuối đã nhận trên 6 vạn cây giống và đã trồng trên 30 ha rừng; xây dựng được 2 vườn ươm bản địa (cây Vàng Tim) tổng số trên 3 vạn bầu cây.
Hiện nay, bà con dân tộc thiểu số ở bản Kè, bản Cáo, bản Chuối đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng rừng (CNQSD-SDR. Các bản cũng đã lập được ban quản lý rừng cộng đồng (BQL RCĐ). Cụ thể, tại bản Cáo đã thành lập BQL RCĐ có 9 thành viên; bản chuối có 11 thành viên và 3 tổ bảo vệ rừng; bản Kè cũng đã bầu ra mạng lưới và hoạt động rất tích cực, sau khi thành lập các thành viên đã đi vào hoạt động, các chuyến đi tuần tra vừa rồi tại bản Cáo đã phát hiện được 3 vụ xâm hại rừng và đã báo cho UBND xã Lâm Hóa và Trạm kiểm lâm thu giữ.
Sau khi bà con cộng đồng được nhận rừng, Trung tâm CIRD đã hỗ trợ cho bà con  trải qua nhiều đợt tập huấn về rừng cộng đồng như đi tham quan giao lưu học hỏi nhiều nơi, tập huấn nhiều kỹ năng, cách xử lý vi phạm, cách ghi chép sổ sách, lập biên bản và cung cấp thêm nhiều kiến thức giúp bà con hiểu được giá trị từ rừng mang lại.
 Tuy nhiên, việc quản lý và bảo vệ rừng cộng đồng vẫn gặp nhiều khó khăn, lâm tặc vẫn chặt trộm gỗ, phá rừng nhằm mục đích kinh tế. Đồng chí Trần Xuân Diến-Trưởng Trạm kiểm lâm Ka Tang kiến nghị: “Khi phát hiện lâm tặc vào thì tổ bảo vệ nên tìm cách lấy triệt để tang vật, không nên để lại rừng. Hơn nữa, rừng cộng đồng cần cắm mốc ranh giới, chia lô, khoảnh rõ ràng để dễ quản lí, tránh người ngoài vào rừng. Nếu trong trường hợp bà con đi tuần tra và phát hiện vi phạm thì báo cáo, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ ngay”.
Đồng chí Nguyễn Minh Bằng- làm việc tại Trạm bảo vệ rừng Khe Núng nói: “Cần trợ cấp kinh phí hoạt động cho người dân tham gia bảo vệ rừng, và tích cực tuyên truyền hơn nữa để người dân hiểu được nguồn lợi được hưởng từ rừng”.
     Sau thời gian thảo luận tích cực, hội nghị đã xây dựng được kế hoạch để các cơ quan liên quan tuần tra bảo vệ rừng cùng các bản; những nội dung công tác bảo vệ rừng tốt như tổ chức tuyên truyền, thực hiện công tác phòng chữa cháy và đã khẩn trương thay đổi ban quản lý rừng cho phù hợp, khách quan.

Trả lời