post

Ngày 26 thÁng 10 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức Bản địa và Phát triển, Liên minh Đất rừng FORLAND  phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Xuân Trạch tổ chức buổi tập huấn nhằm xây dựng cơ chế quản lý rừng cộng đồng cho các thành viên là người dân có rừng cộng đồng, ban quản lý rừng cộng đồng và các cán bộ xã chuyên trách. Buổi tập huấn thu hút được hơn 35 học viên tham dự. Chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án cho Dự án Quản trị Đất đai sông Mê Kong MRLG tài trợ.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Với sự đồng hành của 03 giảng viên: PGS. TS Đỗ Anh Quân – Giảng viên trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam, Ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc trung tâm CIRD – chuyên gia Lâm Nghiệp, ông Châu Văn Huệ – Phó giám đốc FORLAND – Chuyên gia quản lý Lâm Nghiệp, các học viên đã được tiếp cận với Luật Lâm Nghiệp 2017, quyền giám sát của công dân được quy định trong Luật, các cơ chế chính sách liên quan đến quản lý và xây dựng cơ chế rừng cộng đồng.

PGS.TS  Đỗ Anh Quân trao đổi với học viên

“Trước đây, chúng tôi nghe từ “Giám sát” nặng nề lắm, ngỡ đâu là vạch lá tìm sâu, kiện cáo, chỉ có cơ quan nhà nước mới được quyền đó, tuy nhiên giờ mới chúng tôi mới hiểu được đó là quyền và nghĩa vụ của chúng tôi,. Tuy biết để xây dựng được cơ chế quản lý , giám sát trong các hoạt động liên quan đến hoạt động Lâm Nghiệp nhưng chúng tôi muốn có sự hỗ trợ đến cùng của CIRD để đẩy nhanh việc xây dựng cơ chế giám sát Rừng cộng đồng để bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn” – Ông Nguyễn Tư Thung – Phó trưởng BQL rừng cộng đồng thôn 10 xã Xuân Trạch chia sẻ sau buổi sáng tập huấn.

Ông Nguyễn Tư Thung – P.Trưởng BQL rừng cộng đồng thôn 10 xã Xuân Trạch

Trong buổi chiều, lớp tập huấn chia ra 3 nhóm thảo luận và thực hành về kỹ năng xây dựng cơ chế giám sát: lập kế hoạch giám sát, kỹ năng thu thập, phân tích và phản hồi thông tin về: Các hoạt động của chủ rừng, các hoạt động của cơ quan Kiểm Lâm, các hoạt động quản lý của UNBND xã.

Các học viên làm việc nhóm về lập kế hoạch giám sát

Tiếp sau phần thảo luận nhóm làm quen, sử dụng, phân tích các kỹ năng giám sát, đội ngũ giảng viên đã cung cấp bộ khung câu hỏi và hướng dẫn xây dựng cơ chế rừng cộng đồng phù hợp với Luật Lâm nghiệp, các cơ chế chính sách liên quan hiện hành và thực tế của địa phương.

“Với sự gắn bó hơn 20 năm nay với người dân và chính quyền địa phương xã nhà,  Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức Bản địa và Phát triển sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho bà con để chúng ta có thể cùng nhau quản lý và bảo vệ rừng hiệu quả. Việc xây dựng cơ chế quản lý rừng cộng đồng lần này chính là một bước tiến quan trọng để CIRD và Xuân Trạch có thể thực hiện chương trình hiệu quả hơn”. – Ông Ngô Văn Hồng phát biểu bế mạc lớp Tập Huấn.

Ông Ngô Văn Hồng- Giám đốc Trung tâm CIRD tổng hợp và bế mạc khóa tập huấn